16 tác hại của thuốc lá & khói thuốc lá

16 tác hại của thuốc lá

Trái với suy nghĩ của nhiều người, hút thuốc không chỉ gây hại cho phổi của người hút thuốc và ung thư không phải là mối đe dọa duy nhất đối với sức khỏe của người hút thuốc. Hít phải khói thuốc lá có thể gây ra thiệt hại cho hầu hết các cơ quan và hệ thống của cơ thể.

Mặc dù mọi người hiểu rằng hút thuốc lá là không lành mạnh, nhưng việc thiếu thông tin minh bạch về thiệt hại có thể gây ra từ việc hút thuốc cũng có thể nguy hiểm. Đặc biệt hơn là không tìm được động lực để cai thuốc lá

1. Tác hại ngắn hạn

Bạn sẽ bắt đầu nhận thấy một số thay đổi ngay khi bạn sử dụng thuốc lá. Ngón tay của bạn sẽ vàng, hơi thở và tóc và quần áo của bạn sẽ có mùi như khói, và răng của bạn sẽ bị ố. Bạn cũng có thể bị ho và phải chịu nhiều triệu chứng dị ứng, như sổ mũi, sốt, ngứa và tích tụ rất nhiều đờm.

Nghe có vẻ chưa thực sự nghiêm trọng phải không? Nhưng đó mới chỉ là điểm khởi đầu. Theo thời gian, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy yếu hơn trong vận động thể dục thể thao, vì dung tích phổi của bạn giảm dần và bạn khó hoạt động hơn. Bạn cũng sẽ thấy huyết áp tăng và khó chịu ở cổ họng.

2. Tác hại lâu dài

Theo thời gian, tất cả các vấn đề trên trở nên tồi tệ hơn nhiều. Hãy bắt đầu với những vấn đề tồi tệ nhất.

Các vết bẩn trên tay và răng của bạn sẽ xấu đi. Ngón tay của bạn sẽ bắt đầu run rẩy khi bạn cần một điếu thuốc. Cảm giác thèm ăn sẽ mãnh liệt hơn nhiều khi bạn đi lâu hơn mà không có thuốc lá; đến gần những người khác đang hút thuốc hoặc ngửi như khói cũng có thể dễ dàng gây ra cảm giác thèm thuốc. 

Bạn cũng sẽ nhận thấy rằng hơi thở của bạn có thể trở nên có mùi hôi hơn. Đó là bởi vì mô sẹo đang hình thành qua cổ họng và phổi. Toàn bộ hệ thống hô hấp của bạn bị phá vỡ vì thói quen hút thuốc. Mô sẹo đó có nghĩa là ung thư có thể xuất hiện trong tương lai. Bạn có thể gặp phải các bệnh như ung thư phổi, cổ họng và miệng. 

3. Tác hại với cộng đồng & xã hội

Hút thuốc về cơ bản bị cấm ở tất cả các nơi công cộng ở các nước và ở cả Việt Nam. Nhưng ở Việt Nam thì chưa có một chế tài nào đủ mạnh để thực thi lệnh cấm đó. 

Gần đây để tránh các tác hại của khói thuốc lá với cộng đồng các lệnh cấm ở các khu du lịch được làm tốt hơn. Và nếu bạn để ý rằng ở các trung tâm thương mại bạn sẽ không được hút thuốc lá.

Khói thuốc lá sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của những người xung quanh và có tác hại không kém gì việc hút thuốc của bạn.

Một vài số liệu thống kê:

CDC ước tính rằng gần 2.500.000 người không hút thuốc đã chết vì các vấn đề sức khỏe và các bệnh liên quan đến hút thuốc do khói thuốc lá gây ra.

Hàng năm:

 • WHO ước tính 3.000 ca tử vong vì ung thư phổi mỗi năm ở Hoa Kỳ là kết quả trực tiếp của khói thuốc lá do đốt thuốc lá.
 • Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ tin rằng số ca tử vong liên quan đến bệnh tim do tiếp xúc với khói thuốc lá là 34.000.

Còn ở Việt Nam các số liệu thống kê không chính xác nên tôi không đưa vào bài viết. Tuy nhiên con số sẽ lớn hơn rất rất nhiều các số liệu trên

4. Hút thuốc lá tăng nguy cơ ung thư

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ung thư lớn nhất trong các nguyên nhân gây ung thư hiện nay. Ta có thể tìm thấy hơn 13 bệnh ung thư liên quan tới thuốc lá 

 • Ung thư thực quản
 • Ung thư miệng và cổ họng
 • Ung thư bàng quang
 • Ung thư ruột
 • Ung thư tuyến tụy
 • Ung thư thận
 • Ung thư thanh quản

—–

5. Khí thủng phổi (Emphysema)

Khí thủng phổi (emphysema) là tình trạng liên quan đến tổn thương thành phế nang phổi. Bình thường có hơn 300 triệu phế nang trong phổi. Phế nang thường căng và đàn hồi, như những quả bóng nhỏ. Hút thuốc là một nguyên nhân hàng đầu của khí thủng phổi

6. Hút thuốc lá ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn 

Khói thuốc lá làm tổn thương tim và tế bào máu. Nó cũng có thể gây ra:

 • Chứng phình động mạch – một khu vực mở rộng và suy yếu trong động mạch. Một khi nó vỡ nó có thể dẫn đến chảy máu trong, đột quỵ và tử vong.
 • Xơ vữa động mạch – sự tích tụ chất béo và các chất khác trong động mạch. Sự tích tụ có thể chặn động mạch hoặc gây vỡ dẫn đến tử vong.
 • Bệnh tim mạch vành – tổn thương và suy yếu các động mạch chính của tim.
 • Huyết áp cao – có thể dẫn đến bệnh tim và đột quỵ.

Xem thêm: Hút thuốc lá ảnh hưởng tới hệ tuần hoàn & tim mạch

7. Hút thuốc lá ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch như thế nào ?

 • Hút thuốc có thể làm hỏng hệ thống miễn dịch và khiến người hút thuốc dễ mắc các bệnh như viêm phổi, lao và cúm.
 • Bệnh Crohn – đó là tình trạng viêm niêm mạc đường tiêu hóa. Các triệu chứng bao gồm đau bụng, tiêu chảy và mệt mỏi.
 • Hút thuốc làm tăng gấp đôi nguy cơ viêm khớp dạng thấp – một chứng viêm mãn tính của khớp, đặc biệt là những người ở tay và chân. Các triệu chứng bao gồm đau khớp và sưng.

Xem thêm: 4 sự ảnh hưởng tới hệ thống miễn dịch từ hút thuốc lá

8. Hút thuốc ảnh hưởng đến hệ hô hấp như thế nào ?

Khói thuốc lá làm hỏng phổi của bạn và kích thích khí quản và hộp giọng nói của bạn. Nó cũng làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn. Hút thuốc có thể gây ra:

 • Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính – một nhóm bệnh phổi làm tắc nghẽn luồng khí và gây khó thở. Các triệu chứng bao gồm khó thở, thở khò khè và ho. Các bệnh chính tạo nên COPD là khí phế thũng – kết quả của sự phá hủy lớp lót trong phổi do chất độc trong khói thuốc lá và viêm phế quản mãn tính.
 • Viêm phổi – một bệnh nhiễm trùng gây viêm bao tải không khí và có thể khiến phổi chứa đầy chất lỏng. Các triệu chứng bao gồm ho ướt với đờm hoặc mủ, sốt và khó thở.
 • Bệnh lao – đó là một bệnh nhiễm trùng phổi nghiêm trọng do vi khuẩn. Các triệu chứng bao gồm ho, giảm cân, sốt và mệt mỏi.

9. Hút thuốc lá dẫn tới hen suyễn

Hút thuốc có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh hen suyễn ở cả người hút thuốc và người không hút thuốc hít phải khói thuốc. Hút thuốc cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bất cứ ai bị hen suyễn. Hít thở khói thuốc cũng có thể dẫn đến các cơn hen suyễn gia tăng. Hút thuốc thụ động cũng ngăn chặn sự phát triển của bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ.

10. Hút thuốc ảnh hưởng đến hệ thống cơ xương khớp như thế nào

Hút thuốc có thể:

 • Giảm mật độ xương. Hút thuốc làm tăng nguy cơ loãng xương – một tình trạng làm suy yếu xương và khiến chúng dễ bị chấn thương hơn.
 • Carbon monoxide trong khói thuốc làm giảm sức mạnh cơ bắp của bạn và cản trở sự phát triển của chúng.

Tỷ lệ mắc bệnh loãng xương cao hơn ở người cao tuổi

Những người hút thuốc lớn tuổi có nguy cơ bị gãy xương hông cao hơn tới 40% so với người không hút thuốc. Chấn thương cũng thường nặng hơn và mất nhiều thời gian hơn so với những người không hút thuốc.

Thời gian lành thương chậm hơn

Những người hút thuốc có xu hướng bị chấn thương kéo dài hơn nhiều so với những người không hút thuốc. Điều này là do thiệt hại cho chính khu vực bị thương, cũng như phản ứng miễn dịch thấp hơn. Các nghiên cứu cũng cho thấy hút thuốc có thể ngăn xương hấp thụ canxi, một khoáng chất quan trọng giúp xương đạt được mật độ. Những người hút thuốc cũng xử lý estrogen nhanh hơn, đó là một yếu tố khác trong sự phát triển của xương dày đặc.

Hút thuốc và tập tạ

Carbon monoxide và các hóa chất khác trong khói thuốc lá khiến các cơ quan và cơ quan trọng trong việc hấp thụ oxy trở nên khó khăn hơn. Hiệu ứng này làm cho bất kỳ bài tập thể dục nào khó hơn, đặc biệt là tập tạ hoặc điều hòa cơ bắp. Hút thuốc ảnh hưởng đến hiệu suất thể chất, cũng như mức năng lượng, phản tác dụng đối với người tập tạ.

11. Hút thuốc ảnh hưởng đến thị lực 

Những người hút thuốc có khả năng bị mù cao gấp bốn lần khi về già. Hút thuốc làm tăng nguy cơ:

 • Đục thủy tinh thể – sự bám dính của thấu kính mắt. Các triệu chứng bao gồm mờ mắt, nhạy cảm với ánh sáng và mất thị lực. Hút thuốc làm tăng gấp đôi cơ hội phát triển đục thủy tinh thể của bạn.
 • Thoái hóa điểm vàng – một căn bệnh gây ra sự mất mát ở trung tâm của tầm nhìn. Các triệu chứng bao gồm nhìn thấy các đốm, nhìn mờ và các đường thẳng xuất hiện cong. Hút thuốc tăng gấp ba lần cơ hội phát triển thoái hóa điểm vàng.
 • Viêm màng bồ đào – đó là tình trạng viêm ở giữa mắt. Các triệu chứng bao gồm đau, đỏ và nhạy cảm mắt.

Xem thêm: Hút thuốc lá ảnh hưởng tới thị lực

12. Hút thuốc ảnh hưởng đến tình dục

Đối với nam giới, hút thuốc làm tăng nguy cơ:

 • Số lượng tinh trùng thấp hơn và tỷ lệ tinh trùng bị biến dạng cao hơn.
 • Tổn thương di truyền đến tinh trùng.
 • Bất lực do lưu thông máu giảm.

Đối với phụ nữ:

 • Giảm khả năng sinh sản.
 • Bất thường của chu kỳ kinh nguyệt.
 • Một thời kỳ mãn kinh sớm hơn.

13. Hút thuốc làm nhanh quá trình lão hóa

Hút thuốc lá, cũng như các hóa chất trong khói thuốc, có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa. Các nếp nhăn, da chảy xệ và các đốm đồi mồi đều xuất hiện sớm hơn đối với người hút thuốc so với người không hút thuốc.

Những người hút thuốc cũng bị mọc răng vàng, rụng tóc và ngón tay bị ố, không giống như những người không hút thuốc. Bỏ thuốc làm chậm quá trình lão hóa, cùng với tập thể dục và chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

14. Hút thuốc ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường như thế nào ?

Nghiên cứu cho thấy hút thuốc gây ra bệnh tiểu đường loại 2.

Hút thuốc làm tăng 30-40% khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2. Càng hút nhiều thuốc lá, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường càng cao. Ngoài ra, hút thuốc làm cho bất kỳ loại bệnh tiểu đường khó kiểm soát hơn.

Những người hút thuốc có nhiều khả năng gặp rắc rối với liều insulin.

Xem thêm: Sự ảnh hưởng của hút thuốc lá tới bệnh tiểu đường

15. Hút thuốc khi mang thai

Hút thuốc trong khi mang thai có thể gây hại nghiêm trọng cho thai nhi. Các hiệu ứng bao gồm:

 • Làm tăng đáng kể nguy cơ sảy thai và thai chết lưu.
 • Tăng nguy cơ sinh non.

Hút thuốc thụ động có thể gây hại như nhau cho thai nhi.

16. Một số tác hại khác của khói thuốc lá

Khói thuốc lá gián tiếp

Hút thuốc thụ động có lẽ là tác hại tồi tệ nhất của việc hút thuốc. Đó là bạn đang làm hại những người vô tội xung quanh bạn khi hít phải khói thuốc từ bạn

Ho liên tục

Người hút thuốc lá thường ho nhiều hơn. Có thể là quá trình tự làm sạch phổi. Khi cơ thể nhận thấy trong phổi có TAR hoặc các chất có hại khác thì tự sinh ho để đào thải bớt các độc tố này

Suy phổi

Giống như ho của người hút thuốc, phổi người hút thuốc chỉ đơn giản là phổi bị ảnh hưởng trong một thời gian dài do hít phải khói thuốc lá. Kiểm tra trang này để thấy sự khác biệt giữa phổi người hút thuốc và người không hút thuốc

Thuốc lá – Kẻ giết người thầm lặng

Dưới đây là một số sự thật đáng sợ về việc hút thuốc, một số trong đó có thể làm bạn ngạc nhiên:

 • Mỗi năm, hơn 480.000 người Mỹ chết vì hút thuốc lá – đó là gần một trong năm người chết
 • Theo  Cancer.org , hơn 6 triệu người chết trên toàn cầu hàng năm, với 30% tử vong do ung thư và các bệnh khác gây ra do tác dụng phụ của thuốc lá
 • Thuốc lá đã gây ra nhiều cái chết ở Mỹ hơn tất cả các cuộc chiến tranh của Mỹ cộng lại
 • Theo một  tờ thông tin của CDC , mỗi năm có nhiều trường hợp tử vong do thuốc lá gây ra hơn so với các trường hợp tử vong do lạm dụng ma túy bất hợp pháp, sử dụng rượu, HIV, tai nạn trên đường 

Hầu hết mọi người nghĩ rằng hút thuốc chỉ ảnh hưởng đến phổi của bạn, nhưng thực tế, mọi cơ quan chính trong cơ thể bạn đều chịu tác động tiêu cực của thuốc lá khi bạn hút thuốc.

Tuy nhiên, sự hủy diệt lớn nhất của thuốc lá là TAR và hơn 7000 hóa chất khác được sản xuất khi nó cháy. Hơn 70 hóa chất được tìm thấy trong thuốc lá được biết là gây ung thư. Ngoài việc gây ung thư phổi, hút thuốc có thể gây ung thư ở một số cơ quan khác như khoang miệng, môi, phế quản, thực quản, thanh quản, dạ dày, tuyến tụy, thận, gan, khoang mũi, đại tràng, trực tràng và khí quản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *