4 sự ảnh hưởng tới hệ thống miễn dịch từ hút thuốc lá

Hút thuốc lá ảnh hưởng tới hệ miễn dịch

Các tác động tiêu cực của việc hút thuốc đã được ghi nhận rõ ràng, với các nhà nghiên cứu y tế đều đồng ý rằng các sản phẩm thuốc lá không tốt tới sức khỏe tổng thể.

Bệnh tim, ung thư phổi, COPD(Một nhóm các tình trạng bao gồm viêm phế quản mạn tính và tổn thương cấu trúc phổi), đột quỵ – đây chỉ là một vài trong số các ảnh hưởng liên quan tới hút thuốc lá.

Hút thuốc lá có ảnh hưởng tới hệ miễn dịch ?

Hút thuốc không chỉ gây ra các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng như ung thư mà còn làm giảm chức năng của hệ miễn dịch của cơ thể, khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hơn.

Bạn cũng sẽ gặp phải những rắc rối với những căn bệnh bình thường & đơn giản khác thứ mà sẽ không ảnh hưởng tới những người bình thường. Thuốc lá phá hủy ở hầu hết các bộ phận và hệ miễn dịch cũng không ngoại lệ

Hệ miễn dịch bị ảnh hưởng như thế nào khi hút thuốc lá ?

Hút thuốc có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống miễn dịch theo nhiều cách khác nhau:

1. Nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp cao hơn

Không có gì ngạc nhiên khi hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, như viêm phế quản hoặc viêm phổi, theo Better Health Channel. Điều này là do tác dụng ức chế miễn dịch của khói thuốc lá, cũng như khói xâm nhập và làm tổn thương các mô phổi mỏng manh.

2. Nhiễm trùng thường xuyên hơn và bệnh kéo dài

Hút thuốc làm hỏng và phá hủy các kháng thể trong dòng máu. Các kháng thể thường giúp chống lại các bệnh truyền nhiễm, nhưng vì những người hút thuốc có sẵn ít kháng thể này, họ có thể bị nhiễm trùng nặng hơn và họ có thể bị bệnh lâu hơn những người không hút thuốc.

Vết thương và chấn thương liên quan đến thể thao cũng mất nhiều thời gian để chữa lành cho người hút thuốc hơn so với người không hút thuốc.

3. Ít chất chống oxy hóa hơn

Hút thuốc phá hủy các chất chống oxy hóa trong cơ thể, chẳng hạn như vitamin C. Chất chống oxy hóa giúp tiêu diệt các gốc tự do, hoặc các tế bào chịu trách nhiệm gây ung thư.

4. Tự miễn dịch

Theo Livestrong và Đại học Cincinnati, hút thuốc không chỉ làm suy yếu phản ứng miễn dịch khi chống lại nhiễm trùng. Nó cũng có thể biến hệ thống miễn dịch chống lại các tế bào của cơ thể. Một số người hút thuốc bị bệnh phổi nặng hoặc mãn tính có thể bị phản ứng tự miễn, có nghĩa là hệ thống miễn dịch của họ đang tấn công mô phổi.

Ngăn ngừa rối loạn hệ thống miễn dịch

Người hút thuốc lá có thể giảm & ngăn ngừa sự ảnh hưởng tới hệ thống miễn dịch bằng các cách sau

Ăn đúng cách

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh để bổ sung vitamin và khoáng chất bị mất có thể giúp bạn khỏe mạnh

Tập thể dục

Tập thể dục cải thiện oxy hóa máu và có lợi cho chức năng tim mạch, cả hai đều giữ cho hệ thống miễn dịch mạnh hơn

Ra ngoài trời

Vitamin D giúp tăng cường chức năng miễn dịch, và nhận được 10 đến 15 phút ánh sáng mặt trời mỗi ngày giúp cơ thể tạo ra kho dự trữ vitamin này.

Bổ sung các chất từ bên ngoài

Trong một số trường hợp, bổ sung vitamin C và các vitamin tăng cường miễn dịch khác có thể có lợi.

Tránh tiếp xúc nơi dễ nhiễm bệnh

Tránh xa các khu vực nơi bệnh truyền nhiễm hoặc những nơi có nguy cơ mắc phải các bệnh truyền nhiễm. Nếu bạn biết ai đó đã bị bệnh, hãy tránh người đó cho đến khi họ không còn truyền nhiễm nếu có thể.

Cai thuốc lá

Đây là cách tốt nhất để cải thiện chức năng miễn dịch. Cách tốt nhất để tăng cường cho hệ miễn dịch là cai thuốc lá ngay. May mắn thay, chức năng miễn dịch của cơ thể sẽ bắt đầu cải thiện ngay sau khi bỏ thuốc lá.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *