4 tác hại ghê gớm của thuốc lá đến phổi

Hút thuốc lá ảnh hưởng tới phổi

Hầu hết mọi người đều biết rằng hút thuốc thực sự có hại cho sức khỏe của bạn. Nó ảnh hưởng đến gần như mọi cơ quan trong cơ thể bạn và làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh khác nhau, nguy cơ tăng nếu bạn hút thuốc càng lâu.

Nhưng một phần của cơ thể bạn được cho là bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi hút thuốc là phổi của bạn. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn chính xác thói quen hút thuốc lá đối với phổi của bạn.

1. Phổi sẽ đen do ảnh hưởng từ hút thuốc lá

Bởi vì chúng liên tục được bơm oxy, phổi bình thường và khỏe mạnh đầy đặn và có màu hồng. Tuy nhiên, bạn có thể nhận ra ngay phổi của người hút thuốc. Phổi của người hút thuốc có màu đen.

Màu đen là bởi vì mỗi khi bạn hít một điếu thuốc, nó sẽ đọng TAR trong phổi của bạn. Theo thời gian và sau khi hút rất nhiều thuốc lá mỗi ngày, đủ lượng cặn TAR tích tụ bên trong tiểu phế quản cho đến khi nó được phân phối trên toàn bộ phổi. 

Mặc dù mắt thường không nhìn thấy được, nhưng cũng có rất nhiều thay đổi nhỏ trong phổi của bạn. Phổi của bạn có các cấu trúc giống như tóc gọi là lông mao, hoạt động giống như bàn chải nhẹ nhàng để di chuyển các hạt qua phổi và giúp bạn thở tốt hơn.

Nhưng hút thuốc cuối cùng làm hỏng những lông mao đó, vì vậy các chức năng từ lông mao đó không hoạt động và sẽ không bài tiết các chất độc trong phổi của bạn

Có thể bạn quan tâm:

Hút thuốc lá ảnh hưởng tới thị lực

Sự ảnh hưởng của hút thuốc lá tới bệnh tiểu đường

2. Cơn ho của những người nghiện thuốc lá

Những người hút thuốc lá lâu năm thường bị những cơn ho nhiều hơn và đặc biệt hơn. Có thể là do tích tụ của đờm và các chất độc hại khác. Các hóa chất trong khói, như hydro xyanua, gây kích ứng niêm mạc của các đoạn phế quản của bạn và gây viêm dẫn đến ho.

Phổi của bạn hoạt động để cố gắng loại bỏ TAR khi bạn hít vào bằng cách hút thuốc, bằng cách di chuyển nó ra khỏi phổi qua các ống phế quản và đi vào khí quản. Nhưng nicotine làm tê liệt lông mao, do đó gây ra ho vì phổi của bạn phải làm việc vất vả hơn nhiều. Bất cứ chất kích thích nào bạn có thể ho ra đều ở dạng đờm.

3. Bệnh tắc nghẽn mãn tính ở phổi

Hãy tưởng tượng không bao giờ cảm thấy như bạn có thể nhận đủ không khí vào phổi của bạn, và nó khó đến mức nào để bạn thở. Đó chính xác là những gì xảy ra nếu bạn mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hay COPD, một căn bệnh nghiêm trọng được cho là do hút thuốc lá.

Các điều kiện khác, đặc biệt là một số công việc như khai thác than hoặc làm việc trong môi trường có chất lượng không khí rất tệ, cũng có thể dẫn đến COPD.

Khí phế thũng đôi khi được gọi là một bệnh riêng biệt từ COPD, nhưng khí phế thũng thực sự là giai đoạn đầu của bệnh khác và đề cập đến những thay đổi xảy ra trong phổi.

Khí phế thũng và viêm phế quản mãn tính đều liên quan đến bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và các triệu chứng cảm thấy khó thở, thở khò khè, không thể thở và ho dữ dội. Cuối cùng, COPD thực sự là một tin xấu, bởi vì nó hầu như luôn dần trở nên tồi tệ hơn và dẫn đến tử vong

4. Ung thư phổi

Ung thư phổi là tin xấu lớn nhất bạn có thể nhận được khi bạn là người hút thuốc. Mặc dù một số trường hợp ung thư phổi có thể do các yếu tố khác, như tiếp xúc với radon, amiăng và phóng xạ, nhưng phần lớn các trường hợp ung thư phổi xảy ra với người hút thuốc hoặc người sống với người hút thuốc.

Theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, khoảng 85% đến 90% những người bị ung thư phổi là những người hút thuốc hiện tại hoặc trước đây.

Mặc dù ung thư phổi có thể điều trị được phần nào khi bị phát hiện ở giai đoạn đầu, nhưng nó thường không được phát hiện cho đến khi quá muộn vì các triệu chứng bị nhầm là dị ứng hoặc các triệu chứng hô hấp mãn tính khác liên quan đến hút thuốc.

Sự phục hồi của phổi khi cai thuốc lá

Phổi của bạn cung cấp hơi thở của cuộc sống và nó có thể làm rất nhiều thứ để tự tái tạo khi chúng bị tổn thương.

Nhưng một thói quen hút thuốc thường xuyên thực sự gây thiệt hại lớn cho phổi của bạn và trong nhiều trường hợp, phổi của bạn không thể khắc phục được mức độ tổn thương.

Tin tốt là cơ thể bạn có khả năng chữa lành lớn, và bạn càng bỏ thuốc lá càng sớm, bạn càng sớm giảm nguy cơ tổn thương phổi.

Xem thêm: Triệu chứng & ảnh hưởng sau khi bỏ thuốc lá từ 20 phút tới 15 năm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *