Hút thuốc lá ảnh hưởng tới hệ tuần hoàn & tim mạch

Hút thuốc lá ảnh hưởng tới tim mạch

Hút thuốc là một yếu tố trong sự phát triển của bệnh tim, là nguyên nhân gây tử vong số một trên toàn thế giới . Bệnh tim mạch ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận của cơ thể, bao gồm não, các cơ quan khác và các chi. Các hóa chất trong khói làm cứng và thu hẹp các mạch máu, sau đó ngăn chặn dòng chảy của máu trên khắp cơ thể. Những tắc nghẽn này có thể dẫn đến các cơn đau tim đột ngột và gây tử vong và đột quỵ.

Tác hại của thuốc lá lên hệ tim mạch

Tác hại của việc hút thuốc đối với tim nhiều. Có hơn 7.000 hóa chất khác nhau có trong khói thuốc lá.

 • 250 trong số các hóa chất này có hại cho tim mạch
 • 69 trong số đó, như asen và formaldehyd, gây ung thư

Các hóa chất khác ảnh hưởng xấu đến tim, dẫn đến nhiều loại bệnh tim mạch. Hút thuốc không phải là yếu tố duy nhất dẫn đến CVD (bệnh tim mạch) . Chế độ ăn uống kém, lối sống ít vận động, uống rượu và béo phì đều góp phần vào sự phát triển của bệnh.

Xem thêm: 

Sự ảnh hưởng của hút thuốc lá tới bệnh tiểu đường

4 tác hại ghê gớm của thuốc lá đến phổi

Ảnh hưởng của hút thuốc lá tới tim mạch

 • Viêm trong động mạch và mạch máu
 • Làm cứng và thu hẹp các động mạch
 • Tổn thương tế bào máu
 • Vấn đề về nhịp tim
 • Huyết áp cao
 • Mức cholesterol xấu tăng lên, và mức cholesterol tốt đi xuống

Sự nguy hiểm của hút thuốc lá

Hút thuốc góp phần gây ra bệnh tim vì các hóa chất vốn có trong khói thuốc. Các hóa chất này, như hydro xyanua, carbon monoxide và amoniac, tất cả đều gây tổn thương cho các mạch máu, động mạch và thậm chí là chính máu.

Các động mạch và mạch bị tổn thương hạn chế lưu lượng máu giàu oxy trong cơ thể. Điều này gây ra vấn đề đáng kể cho các cơ quan khác và hoạt động chung của chúng. Bất chấp tác hại chung đến từ việc hút thuốc, sự suy yếu của tim và các hệ thống xung quanh là một yếu tố quan trọng trong sự phát triển của CVD.

Các rối loạn tim mạch khi hút thuốc lá:

 • Bệnh tim mạch vành – Bệnh tim mạch vành là khi mảng bám hoặc cục máu đông chặn các động mạch mang máu đến tim.
 • Bệnh mạch máu não – Các động mạch và mạch máu bị chặn đi đến não bị tắc nghẽn, gây ra đột quỵ, gây tử vong và suy nhược.
 • Bệnh động mạch ngoại biên – Máu ngừng chảy đến các khu vực khác của cơ thể, như tay, chân và chân, do các động mạch bị chặn hoặc bị hư hỏng, làm mất oxy, có thể gây nhiễm trùng và dẫn đến cắt cụt chi.
 • Phình động mạch chủ bụng – Một tình trạng có khả năng gây tử vong khi tắc nghẽn động mạch chủ, động mạch chính mang máu đi khắp cơ thể, vỡ ra, có thể dẫn đến tử vong. Hút thuốc là một nguyên nhân được biết đến của phình động mạch chủ bụng.

Nguy cơ đột quỵ

Hút thuốc làm giảm lượng oxy trong máu, đây là một trong những cách chính mà nó góp phần gây ra đột quỵ. Khi có ít oxy trong máu, tim bạn phải làm việc nhiều hơn để bơm máu qua cơ thể so với người không hút thuốc.

Nicotine và bệnh tim

Mặc dù ảnh hưởng của khói thuốc lá đối với hệ thống tim mạch đã được biết đến, vai trò của nicotine đối với tim không quá rõ ràng. Nicotine chỉ là một hóa chất có trong khói. Nó cũng chịu trách nhiệm cho người nghiện thuốc lá .

Nicotine là:

 • Rất gây nghiện
 • Vừa là thuốc an thần vừa là chất kích thích

Ảnh hưởng của nicotine:

 • Tăng nhịp tim
 • Huyết áp cao
 • Tăng lượng đường trong máu

Các nghiên cứu khác nhau khẳng định những điều khác nhau về nicotine.

 • Một nghiên cứu nói rằng nicotine là chất kích thích khối u và có tác dụng gây ung thư
 • Một nghiên cứu khác lại nói rằng mặc dù nicotine có thể gây ra các bệnh tim mạch và gây nguy cơ cho những người đã mắc CVD, nhưng nó lại là mối đe dọa thấp hơn so với các hóa chất khác trong khói thuốc đối với những người không mắc các bệnh CVD. Nghiên cứu này cũng cho thấy rằng nicotine trong thuốc lá điện tử gây ra ít rủi ro hơn cho những người mắc bệnh CVD so với nicotine trong việc hút thuốc lá truyền thống
 • Thêm một nghiên cứu khác nói rằng liều nicotine trong liệu pháp thay thế nicotine (NRT) ít có tác dụng phụ đối với người sử dụng, điều này làm cho nó không gây hại như các hóa chất khác trong khói thuốc

Điều quan trọng về tất cả các nghiên cứu này là chúng không thực sự rõ ràng. Một báo cáo của Bác sĩ phẫu thuật đã phát hiện ra rằng nicotine, tăng nhịp tim và sức cản mạch vành, có nghĩa là nó, tăng đến một mức độ nào đó, tăng nguy cơ tim mạch ở những người hút thuốc.

So với những rủi ro đã được chứng minh rằng các hóa chất khác trong khói thuốc lá gây ra cho hệ thống tim mạch, vai trò của nicotine trong việc đóng góp vào các bệnh này là có thật nhưng rất ít.

Những tranh cãi về ảnh hưởng của thuốc lá điện tử

Nghiên cứu được đề cập ở trên nói về vai trò của thuốc lá điện tử trong việc cai thuốc lá:

 • Nếu một bệnh nhân, người khác muốn sử dụng thuốc lá điện tử để hỗ trợ bỏ thuốc, thì nó là một sự lựa chọn hợp lý.

Tuyên bố này mặc dù được lấy từ một bài viết chính sách do Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ phát hành liên quan đến việc sử dụng thuốc lá điện tử để cai thuốc lá

Cùng một tờ giấy cảnh báo rằng thuốc lá điện tử, không được kiểm soát, có thể chứa hàm lượng hóa chất độc hại thấp và chưa được chứng minh là thiết bị cai nghiện.

Vì thuốc lá điện tử chỉ mới xuất hiện trên thị trường, một số nghiên cứu cho biết:

 • Thuốc lá điện tử làm tăng nguy cơ đau tim của một người

Trong khi các nhà nghiên cứu khác đã tìm thấy rằng sử dụng thuốc lá điện tử trong số những người hút thuốc trước đây:

 • Có thể giúp giảm huyết áp, đồng thời hỗ trợ cai thuốc lá hoàn toàn

Các nghiên cứu đã đưa ra những liên quan sử dụng thuốc lá điện tử đến bệnh tim nói rằng “so sánh người hút thuốc lá điện tử & thuốc lá điếu”:

 • 3,6% trong số họ đã trải qua một cơn đau tim tại một số thời điểm

Tuy nhiên, người hút thuốc lá điếu có nguy cơ ảnh hưởng tới mạch vành cao hơn người hút thuốc lá điện tử.

Một cuộc điều tra khác về thuốc lá điện tử và tác dụng của chúng đối với tim đã đưa ra kết luận cởi mở hơn. Nó nói rằng, Thuốc lá điện tử thực sự an toàn hơn thuốc lá điếu với tim mạch (tại đây), Vì có rất ít bằng chứng để kết luận sự ảnh hưởng của nó tới tim mạch.

Một cuộc tranh luận khác về thuốc lá điện tử, các nhà nghiên cứu đã xác định rằng thuốc lá điện tử, có thể giúp những người hút thuốc bị tăng huyết áp để giảm hút thuốc lá điếu trong khi phải kiêng hút thuốc.

Nghiên cứu này cũng cho thấy việc chuyển đổi từ thuốc lá thường sang thuốc lá điện tử là không có khả năng gây ra những lo ngại về sức khỏe .

Ba nghiên cứu riêng biệt này chỉ phục vụ để minh họa cho sự nhầm lẫn xung quanh thuốc lá điện tử.

 1. Một trong số họ cảnh báo nói về tác hại của thuốc lá điện và việc sử dụng chúng.
 2. Một quan điểm trung gian hơn cho rằng giữa việc không thể cai hẳn được việc hút thuốc thì thuốc lá điện tử là một cách tốt để bớt ảnh hưởng tới sức khỏe hơn.
 3. Những điều tích cực từ thuốc lá điện tử & thúc đẩy thêm những nghiên cứu chi tiết về thuốc lá điện tử

Tóm lại trong tất cả các tuyên bố đều nói rằng cần thêm nhiều nghiên cứu khác để đánh giá (tiêu cực và tích cực) của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe tim mạch.

Giảm thiểu tác hại của thuốc lá tới tim mạch

Các thống kê liên quan tới bệnh tim mạch:

 • 17,9 triệu ca tử vong trên toàn thế giới mỗi năm về bệnh tim mạch
 • Con số này chiếm 31% tổng số ca tử vong trên toàn thế giới
 • 85% các trường hợp tử vong này là do nhồi máu mạch vành và đột quỵ

Hút thuốc không phải là nguyên nhân duy nhất của CVD. Có những yếu tố khác như chế độ ăn uống không lành mạnh, thiếu hoạt động thể chất và uống quá nhiều rượu.

Tất cả các hoạt động trên không trực tiếp dẫn đến CVD, nhưng hút thuốc lại là nguyên nhân chính dẫn đến rối loạn mạch vành. Tin tốt là cơ hội của một người mắc bệnh mạch vành giảm ngay khi họ ngừng hút thuốc.

Sau khi bỏ thuốc:

 • Tỷ lệ các cơn đau tim giảm sau 1 năm bỏ thuốc
 • 5 năm sau khi bỏ thuốc, nguy cơ đột quỵ giảm xuống mức tương đương với người không hút thuốc

Cai hút thuốc lá là một cách để giảm cơ hội phát triển CVD của một người. Nhưng ngay cả đối với những người không hút thuốc, tập thể dục, ăn uống lành mạnh và giảm mức độ căng thẳng đều có thể ngăn ngừa sự tấn công của bệnh tim mạch.

Xem thêm: Triệu chứng & ảnh hưởng sau khi bỏ thuốc lá từ 20 phút tới 15 năm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *