Tác hại của khói thuốc lá & Hút thuốc lá thụ động là gì ?

Bệnh do hút thuốc lá thụ động

Hút thuốc lá gián tiếp là gì? Hút thuốc lá thụ động là bất kỳ khói thuốc nào mà người hút thuốc không hít vào mà thay vào đó là những người không hút thuốc, có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh tim hoặc phổi, thậm chí là ung thư. Việc đốt bất kỳ sản phẩm thuốc lá nào, dù ở bên ngoài hay trong nhà, đều tạo ra khói thuốc lá, đây là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe của bất kỳ ai tiếp xúc với nó.

Có hai khói thuốc lá gián tiếp được tạo ra trong quá trình đốt sợi thuốc lá. Một là khói chính, đó là những gì người hút thuốc thở ra khi họ hút thuốc. Thứ hai là khói thuốc bay thẳng ra từ các đầu đốt của điếu thuốc. Cả hai loại này đều có những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người hít phải.

5 quan điểm sai lầm về khói thuốc lá gián tiếp

Hiện nay có rất nhiều người hút thuốc lá bắt đầu có trách nhiệm với cộng đồng, với người xung quanh và họ tìm cách giảm các tác hại của khói thuốc với người xung quanh.

Tuy nhiên, cách mà họ nghĩ và sự thật lại không giống nhau. Chúng ta cùng điểm qua vài quan điểm sai lệch đó:

#1. Hút thuốc trong một phòng khác là an toàn cho sức khỏe của người không hút thuốc

Sự thật : Ngay cả khi một người hút thuốc trong một căn phòng khác, nó cũng không thoát ra khỏi các loại khí có thể xuyên qua các vết nứt, lỗ thông hơi và các khe hở khác và tiếp cận người khác.

Điều này có nghĩa là hút thuốc ở phòng bên cạnh vẫn khiến người không hút thuốc có nguy cơ hít phải khói thuốc một cách gián tiếp.

#2. Sử dụng máy lọc không khí sẽ bảo vệ sức khỏe của mọi người khỏi khói thuốc thụ động

Sự thật : Có được bộ lọc không khí hoặc máy lọc không có nghĩa là bạn đã loại bỏ bất cứ thứ gì ngoại trừ mùi. Hầu hết các bộ lọc chỉ loại bỏ mùi thuốc lá.

Điều này có nghĩa là bạn sẽ hít phải cùng một loại khói gây ung thư ngay cả khi bạn có bộ lọc không khí hoặc máy lọc.

#3. Sử dụng quạt hoặc mở cửa sổ sẽ thoát khỏi khói thuốc.

Sự thật : Không có mức độ thông gió nào có thể thoát khỏi khói thuốc lá và tất cả dư lượng của nó.

Thông gió đúng cách sẽ làm giảm sự kích thích do khí hít vào nhưng sẽ không loại bỏ được tất cả các chất độc gây ung thư được giải phóng từ thuốc lá.

#4. Sức khỏe của thai nhi không bị ảnh hưởng bởi khói thuốc lá.

Sự thật : Các nghiên cứu của NCBI cho thấy có một số hóa chất độc hại trong thuốc lá có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Những hóa chất này ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển bình thường của trẻ chưa sinh.

Nó làm tăng nguy cơ trẻ sinh non, chết non và em bé sinh ra bị khuyết tật bẩm sinh.

#5. Hút thuốc khi không có ai xung quanh sẽ an toàn hơn cho sức khỏe của mọi người.

Sự thật : Khói thuốc lá đọng lại trong không khí ngay cả sau khi thuốc lá đã tắt và vẫn ở trong bầu không khí một thời gian tương đối lâu sau đó.

Điều này có nghĩa là những người hút thuốc trong nhà và xe hơi vẫn khiến những người khác có nguy cơ bị phơi nhiễm, theo thời gian, có thể dẫn đến bệnh tim và ung thư.

Tác hại của khói thuốc lá thụ động

Hít phải khói thuốc lá thụ động mang theo hầu hết các mối nguy hiểm sức khỏe giống như hút thuốc thường xuyên, như phát triển các bệnh liên quan đến hút thuốc và ung thư. Các hóa chất gây ung thư tương tự được tìm thấy trong khói thường xuyên cũng dẫn đến bệnh tim và phổi, cũng tồn tại trong khói thuốc lá. Mặc dù tỷ lệ một số người không hút thuốc tiếp xúc với khói thuốc thấp hơn so với người hút thuốc nhưng không có nghĩa là không đáng kể và vẫn gây ra mối đe dọa cho sức khỏe của họ.

Tác hại của hút thuốc lá thụ động
Tác hại của hút thuốc lá thụ động

Mức độ mà khói thuốc lá đóng vai trò là yếu tố gây ung thư phổi và các bệnh liên quan đến hút thuốc khác ở những người không hút thuốc là điều đáng lo ngại.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng mỗi năm có tới 42.000 trường hợp mắc bệnh tim ở những người không hút thuốc có liên quan đến khói thuốc lá. Mỗi năm, 7.000 trường hợp tử vong do ung thư phổi ở những người trưởng thành không hút thuốc có thể được quy cho hút thuốc thụ động.

Những ảnh hưởng khi hít phải khói thuốc lá:

 • Hệ thống miễn dịch yếu
 • Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư
 • Rối loạn tim
 • Vấn đề sinh sản

Ảnh hưởng của khói thuốc lá với trẻ em & thai nhi

Nguy cơ sức khỏe liên quan đến phơi nhiễm khói thuốc ở trẻ sơ sinh và trẻ em là gì? 

Người lớn nên có trách nhiệm phòng tránh sự ảnh hưởng của khói thuốc lá tới trẻ em & thai nhi. 

Phơi nhiễm không chỉ ảnh hưởng đến người lớn và trẻ chưa sinh mà còn ảnh hưởng đến trẻ em sau khi chúng được sinh ra. Trẻ em rất nhạy cảm với các độc tố có trong thuốc lá và tiếp xúc với các chất gây ung thư này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần sau đây:

 • Các độc tố làm tổn hại hệ thống miễn dịch khiến chúng dễ bị nhiễm trùng như cảm lạnh.
  Trẻ có khả năng bị hen suyễn và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác.
 • Theo CDC , tiếp xúc với khói được tạo ra trong quá trình hút thuốc có thể làm tăng khả năng bị nhiễm trùng tai. Những bệnh nhiễm trùng này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ đặc biệt là nếu chúng không được điều trị sớm hoặc chúng thường xuyên hít phải chất độc.
 • Các nghiên cứu cũng tiết lộ rằng chất độc được tìm thấy trong thuốc lá có liên quan đến một số trường hợp Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, nơi trẻ ngủ và không thức dậy. 

Xem thêm: Ảnh hưởng của thuốc lá tới phụ nữ mang bầu & thai nhi

Giảm sự ảnh hưởng của khói thuốc lá

Nguy cơ về sức khỏe của việc hít khói thuốc lá thụ động, như phát triển bệnh tim, tăng tỷ lệ thuận với lượng khói bạn tiếp xúc, Đó là lý do mà bạn nghĩ tới các phương pháp phòng ngừa cho người xung quanh. 

Trẻ em không có thể tự phòng tránh việc hít phải khói thuốc lá nên trách nhiệm thuộc về người lớn. Thể hiện trách nhiệm của bạn thông qua việc không hút thuốc lá trong khu vực có trẻ em.

Giảm phơi nhiễm khói thuốc lá bằng các cách sau:

 • Các chiến dịch y tế công cộng khuyến khích mọi người không chỉ bỏ thuốc mà còn tránh hút thuốc ở nơi công cộng để bảo vệ những người không hút thuốc.
 • Người lớn được khuyến khích không hút thuốc khi có trẻ em.
 • Các chính sách cấm hút thuốc ở nơi công cộng bao gồm nơi làm việc, công viên, tòa nhà chính phủ, trường học, quán bar và nhà hàng.
 • Các gia đình được khuyến khích bỏ thuốc lá. Nếu họ không hoặc không thể bỏ thuốc, họ có thể giảm phơi nhiễm bằng cách không hút thuốc trong nhà.

Bằng cách hạn chế tiếp xúc, mọi người có thể bảo vệ bản thân và gia đình và giữ cho họ khỏe mạnh bằng cách đảm bảo họ không ở trong môi trường buộc họ phải hít phải khói thuốc gây ung thư một cách gián tiếp. Họ cũng có thể loại bỏ tiếp xúc với các bệnh liên quan đến hút thuốc nếu họ bỏ thuốc lá.

Khói thuốc lá điện tử có hại không ?

Đầu tiên thì thuốc lá điện tử như Vape, Pod system chỉ có một loại khói từ miệng của người hút thả ra. Bởi không có sự đốt trong quá trình không hút nó giảm tới 50% tác hại.

Xem thêm: Thuốc lá điện tử là gì ?

Nghiên cứu về khói thuốc lá điện tử

Các nghiên cứu được thực hiện trong lĩnh vực rất nhiều, nhưng có rất ít bằng chứng cho thấy bất kỳ rủi ro sức khỏe nào liên quan đến hơi thở ra từ thuốc lá điện tử. 

Chúng ta hãy xem qua một số nghiên cứu sau đây:

Không có Nicotine

Nghiên cứu này từ Royal College of Physician nhanh chóng loại bỏ bất kỳ tuyên bố nào rằng khói từ hơi thở của thuốc lá điện tử có liên quan đến bất kỳ tác hại nào đối với sức khỏe của người không sử dụng. Trong báo cáo này, các tác giả đồng ý rằng những người sử dụng thuốc lá điện tử thở ra một hơi có thể bị người khác hít vào, dẫn đến tiếp xúc thụ động với nicotine.

Tuy nhiên, như nghiên cứu của họ cho thấy, không có liên kết hoặc bằng chứng trực tiếp nào chứng minh rằng việc tiếp xúc thụ động như vậy có khả năng gây ra bất kỳ tác hại đáng kể nào cho sức khỏe.

Khói thuốc thở ra từ thuốc lá điện tử

Một nghiên cứu toàn diện được thực hiện bởi Đại học Drexel được tài trợ bởi CASAA vể sự ảnh hưởng của khói thuốc lá điện tử thở ra từ người hút thuốc.

Theo đó, Nhà nghiên cứu đã trích xuất hơn 9, 000 nghiên cứu về khói thuốc lá điện tử từ Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ Viện nghiên cứu Y tế Quốc gia và đánh giá các phát hiện. Burstyn đã cố gắng ước tính mức phơi nhiễm tiềm năng từ khói thuốc lá điện tử từ các thiết bị điện tử và so sánh các mức phơi nhiễm tiềm năng đó với các tiêu chuẩn tiếp xúc với sức khỏe nghề nghiệp. Ông kết luận rằng, mặc dù rủi ro từ khói thuốc lá điện tử có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, Nhưng việc người hít thụ động ảnh hưởng rất ít so với tiêu chuẩn tiếp xúc với sức khỏe nghề nghiệp, và do đó không gây lo ngại rõ ràng.

Ngoài ra khói thuốc lá điện tử từ hơi thở của người hút cũng bay hơi rất nhanh trong không khí nên thời gian phơi nhiễm gần như không có.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *