Triệu chứng & ảnh hưởng sau khi bỏ thuốc lá từ 20 phút tới 15 năm

ảnh hưởng sau khi bỏ thuốc lá

Bỏ hút thuốc lá giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc nhiều bệnh, ung thư, COPD (COPD là một nhóm các tình trạng bao gồm viêm phế quản mạn tính và khí phế thủng) và cải thiện sức khỏe sinh sản. Khi bỏ hút thuốc, có rất nhiều tác động về thể chất và cảm xúc mà cơ thể gặp phải. Những tác động này là cả ngắn hạn và dài hạn.

Triệu chứng ngắn hạn sau khi cai thuốc lá

Trong ngắn hạn việc không hút thuốc lá của bạn dẫn tới cơn thèm do thiếu nicotine. Một số biện pháp hiệu quả là dùng nicotine thay thế như miếng ngậm hay thuốc lá điện tử

 • Tác dụng ngắn hạn của việc bỏ hút thuốc bắt đầu trong vòng 20 phút .
  Thuốc lá chứa các thành phần và sản xuất các hóa chất làm tăng nhịp tim của bạn, và cũng làm tăng huyết áp của bạn. Những ảnh hưởng này cũng xảy ra khi sử dụng ngay cả với những loại thuốc lá điện tử tốt nhất, vì hầu hết, nhưng không phải tất cả, tinh dầu thuốc lá điện tử có chứa nicotine, làm tăng nhịp tim của bạn. Theo CDC , trong vòng 20 phút không hút thuốc lá tương tự, nhịp tim của bạn sẽ bắt đầu giảm xuống mức bình thường.
 • Trong vòng hai giờ không hút thuốc, nhịp tim và huyết áp của bạn sẽ trở lại mức gần như hoàn toàn bình thường. Lưu thông máu của bạn cũng có thể bắt đầu cải thiện trong thời gian này.
  Tuy nhiên, trong thời gian này, bạn cũng có thể bắt đầu gặp một số tác dụng phụ của việc bỏ hút thuốc: triệu chứng cai thuốc. Những triệu chứng này có thể bao gồm lo lắng, tăng sự thèm ăn, khó chịu, mất ngủ và thèm ăn dữ dội.
 • Chỉ sau 12 giờ không hút thuốc lá tương tự, nồng độ oxy trong máu của bạn tăng lên gần mức bình thường.
  Theo tuyên bố của CDC, carbon monoxide được giải phóng từ một điếu thuốc lá đang cháy và hít phải khói thuốc. Ở mức độ cao, carbon monoxide được coi là độc hại đối với cơ thể con người. Carbon monoxide cũng liên kết hiệu quả với các tế bào máu, ngăn cản chúng liên kết với oxy. Điều này có thể dẫn đến các biến chứng tim mạch nghiêm trọng. Sau 12 giờ không hút thuốc, nồng độ carbon monoxide này giảm xuống, cho phép các tế bào máu của bạn một lần nữa liên kết hiệu quả với oxy.
 • Sau 24h nguy cơ đau tim bắt đầu giảm rõ rệt
 • Cảm giác về mùi và vị tăng lên rõ rệt bởi khi hút thuốc làm chết các đầu dây thần kinh. Trong vòng 48 giờ sau khi không hút thuốc khứu giác, vị giác tăng lên đáng kể giúp bạn cảm nhận mùi vị tốt hơn
 • Khoảng ba ngày sau khi bỏ thuốc , nồng độ nicotine trong cơ thể bạn sẽ bị hết.
  Tuy nhiên, do thiếu nicotine sẽ gây ra các triệu chứng thiếu nicotine. Căng thẳng gia tăng, thèm thuốc, khó chịu và các triệu chứng khác có thể xuất hiện mạnh mẽ.
 • Sau hai đến ba tuần sau khi bỏ hút thuốc, nhiều quá trình tái tạo bắt đầu diễn ra trong cơ thể. Một số trong đó rất đáng chú ý.
  Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, dung lượng và hiệu suất phổi của bạn sẽ bắt đầu tái tạo và cải thiện, cũng như sự lưu thông của bạn. Điều này sẽ cho phép bạn thực hiện các hoạt động cường độ cao như tập thể dục, chạy và nhiều hoạt động thể chất khác dựa vào sức bền và sức chịu đựng.
 • Từ một đến chín tháng sau khi bỏ hút thuốc, phổi của bạn bắt đầu tự sửa chữa.
  Một trong những tác dụng phụ của việc hút thuốc lá tương tự là thiệt hại cho lông mao. Cilia là những tế bào giống như tóc nhỏ giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng bằng cách đẩy chất nhầy ra khỏi phổi. Quá trình tái tạo phổi của bạn trải qua bao gồm sửa chữa lông mao. Điều này làm tăng chức năng và hiệu suất của phổi, cũng như giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Ảnh hưởng dài hạn từ việc cai thuốc lá

 • Bạn có biết rằng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch của người hút thuốc cao hơn rất nhiều lần so với người bình thường. Theo CDC, khoảng một năm sau khi hút thuốc, nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành của bạn giảm một nửa .
 • Một tác dụng phụ chính khác của việc hút thuốc lá đối với sức khỏe của bạn là sự co thắt các mạch máu . Việc co thắt các mạch máu làm tăng đáng kể khả năng đột quỵ. Một yếu tố chính gây ra điều này là carbon monoxide. Từ năm đến 15 năm sau khi bỏ hút thuốc, cơ hội đột quỵ giảm xuống so với người không hút thuốc trung bình, theo CDC. Quá trình phục hồi này cần có thời gian, nhưng dẫn đến giảm tổng tỷ lệ tử vong của người hút thuốc lá.
 • CDC tuyên bố thêm rằng sau 10 năm không hút thuốc, nguy cơ ung thư phổi, ung thư vòm họng, miệng, thực quản và các cơ quan chính cũng giảm khoảng một nửa so với người hút thuốc lá truyền thống . Các bác sĩ báo cáo rằng gần 90% các ca tử vong liên quan đến ung thư phổi là kết quả của việc hút thuốc lá truyền thống.

Cai thuốc lá giúp cải thiện làn da

Theo WebMD, thú thuốc làm cho da của bạn mất đi các chất dinh dưỡng cũng như oxy giúp gia phát triển bình thường, ngay cả khi bạn còn trẻ. Điều này làm cho da bị mất màu, hoặc bị đổi màu rõ rệt.

Bỏ hút thuốc không chỉ làm giảm đáng kể khả năng mắc một số dạng ung thư, mà còn giúp phục hồi các tế bào da, collagen, elastin, và sẽ bổ sung dưỡng chất và cung cấp oxy cho làn da.

Cai thuốc lá giúp cải thiện làn da
Cai thuốc lá giúp cải thiện làn da

Cơ thể con người có khả năng chữa lành và tái tạo, tuy nhiên, nó chỉ hiệu quả khi bạn dừng hút thuốc. Có rất nhiều cách để bỏ thuốc lá. Các liệu pháp và thuốc thay thế nicotine, là những phương pháp được chứng minh là làm tăng cơ hội bỏ thuốc lâu dài. Tỷ lệ thành công khác nhau giữa các phương pháp khác nhau, vì vậy cần có nghiên cứu phù hợp để tìm ra phương pháp phù hợp nhất với bạn

Thuốc lá điện tử có hại không ?

Thuốc lá điện tử hoặc pod system là những thiết bị chạy bằng pin có chứa tinh dầu muối nicotine hay còn gọi là Juice pod

Xem thêm: Thuốc lá điện tử là gì ?

Cai thuốc lá bằng thuốc lá điện tử 

Có những trường hợp thuốc lá điện tử có thể làm giảm cảm giác thèm thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, bạn sẽ vẫn nghiện nicotine bởi trong thuốc lá điện tử cũng có nicotine chỉ hơn được là bạn có thể chọn giảm dần nồng độ nicotine trong tinh dầu và nó bớt hại hơn thuốc lá điếu.

Bạn cũng có thể xem thêm: So sánh thuốc lá điện tử và thuốc lá thường

15 năm sau khi cai thuốc lá

Trong vòng 15 năm sau khi bỏ hút thuốc, cơ thể bạn sẽ tự chữa lành vết thương, như thể bạn chưa bao giờ hút thuốc. Nguy cơ mắc bệnh tim của bạn không cao hơn người bình thường. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, trung bình, những người không hút thuốc sống lâu hơn mười năm so với những người hút thuốc lá. Với chức năng phổi được phục hồi, lưu thông và sức khỏe tim mạch, những năm đó có thể được sử dụng để hoạt động và khỏe mạnh.

Có thể bạn quan tâm:

Tác hại của khói thuốc lá & Hút thuốc lá thụ động là gì ?

16 tác hại của thuốc lá & khói thuốc lá

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *