Ảnh hưởng của thuốc lá tới phụ nữ mang bầu & thai nhi

Hút thuốc lá ảnh hưởng tới thai nhi

Một vài số liệu thống kê về việc hút thuốc lá ở giới trẻ của Mỹ

 • Khoảng 14% phụ nữ hút thuốc lá;
 • Trung bình, phụ nữ hút thuốc sống ít hơn 10 năm so với phụ nữ không hút thuốc;
 • Trẻ sơ sinh của bà mẹ hút thuốc có nguy cơ tử vong cao hơn 71% so với trẻ sinh ra từ bà mẹ không hút thuốc;
 • 7% con gái trong độ tuổi đi học hút thuốc lá;
 • Gần 1.100 cô gái dưới 18 tuổi hút thuốc lá đầu tiên mỗi ngày;
 • Những phụ nữ hút thuốc có nguy cơ mắc COPD cao gấp 40 lần so với những người không hút thuốc.

Và tất nhiên là hút thuốc lá đều ảnh hưởng tới phụ nữ như những người khác:

 1. Hệ tim mạch
 2. Tiểu đường
 3. Thị lực
 4. Miễn dịch

Ngoài ra thuốc lá còn ảnh hưởng tới những yếu tố giới tính đặc biệt ở Phụ nữ khác

Những ảnh hưởng đặc biệt của thuốc lá với phụ nữ

1. Sức khỏe sinh sản và rối loạn kinh nguyệt

Có một số rối loạn của chu kỳ kinh nguyệt và sinh sản phổ biến ở những người hút thuốc hơn những người không hút thuốc.

Một trong số đó là đau bụng kinh, đó là kinh nguyệt đau đớn. Một số phụ nữ có thể đã trải qua cơn đau hoặc chuột rút với chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, nó có thể trở nên tồi tệ hơn hoặc kéo dài hơn nếu họ bắt đầu hút thuốc.

Ngay cả những phụ nữ không bị đau bụng kinh cũng có thể bị đau bụng kinh nếu họ có thói quen hút thuốc.

Một tình trạng khác của hệ thống sinh sản phổ biến hơn nhiều ở phụ nữ hút thuốc là loạn sản cổ tử cung. Điều này đề cập đến sự tăng trưởng của các tế bào tiền ung thư bất thường trên cổ tử cung. Nếu không điều trị y tế kịp thời, những tế bào này có thể trở thành ung thư. Mặc dù sàng lọc cổ tử cung thường xuyên có thể bắt được sự phát triển của các tế bào này, tốt nhất là ngăn chặn chúng xảy ra ngay từ đầu.

Phụ nữ bị vô sinh thường nhận được lời khuyên từ các bác sĩ chỉ ra rằng hút thuốc có thể là thủ phạm tiềm ẩn. Như một nghiên cứu năm 2017 chỉ ra, những phụ nữ hút thuốc có khả năng vô sinh cao hơn những người không hút thuốc. Vì lý do này, các bác sĩ thường khuyên các cặp vợ chồng bỏ thuốc lá trước khi cố gắng thụ thai. Hút thuốc có thể ảnh hưởng đến cả khả năng sống sót của trứng và khả năng vận động của tinh trùng.

2. Rối loạn chức năng tình dục

Có nhiều rối loạn chức năng tình dục mà các chuyên gia y tế chỉ ra cho những người hút thuốc. Một trong số đó là sự cực khoái bị trì hoãn ở phụ nữ. Đây là khi một người phụ nữ hút thuốc không thể đạt cực khoái trong khung thời gian thông thường của mình. Nó cũng có thể dẫn đến việc không thể đạt cực khoái.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trường Y thuộc Đại học Harran ở Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy một lý do khiến phụ nữ hút thuốc bị rối loạn chức năng tình dục là tác động tiêu cực của nicotine lên hệ thống mạch máu:

Hút thuốc dẫn đến co thắt mạnh ở mô nội mô của mạch máu. Đây là lý do tại sao hút thuốc gây ra huyết áp cao. Nó cũng dẫn đến giảm lưu lượng máu đến các cơ quan tình dục và có tác động tiêu cực mạnh mẽ của mức độ hormone giới tính lưu thông trong máu.

Hút thuốc khi mang thai

Theo CDC , cả hút thuốc lá và thuốc lá điện tử khi mang thai đều có thể gây hại cho sức khỏe của người mẹ và sự phát triển của thai nhi đang phát triển. Nguy cơ sảy thai ở phụ nữ hút thuốc nhiều hơn ở phụ nữ không hút thuốc. Hơn nữa, phụ nữ hút thuốc có thời gian mang thai khó khăn hơn ngay từ đầu và có thể gặp khó khăn trong việc thụ thai sau sảy thai.

Sức khỏe của mẹ

Hút thuốc hoặc thuốc lá điện tử khi mang thai có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người mẹ khi mang thai. Ví dụ, hút thuốc gây ra tỷ lệ sinh non cao hơn. Trẻ sinh ra từ các bà mẹ hút thuốc cũng có nhiều khả năng có cân nặng khi sinh thấp. Cả hai tác dụng tương quan với tỷ lệ biến chứng sinh cao hơn cho người mẹ.

Nhiều phụ nữ đã tỏ ra lo lắng về việc cho trẻ sơ sinh tiếp xúc với nicotine thông qua sữa mẹ. Em bé bú mẹ từ một người mẹ hút thuốc có thời gian ngủ ngắn hơn. Những kiểu ngủ thay đổi này cũng có thể có tác động tiêu cực đến sự gắn kết giữa mẹ và bé trong một số trường hợp.

Sức khỏe của thai nhi

Tiếp xúc với khói từ các sản phẩm thuốc lá ảnh hưởng đến tất cả sự phát triển của thai nhi. Các chất gây ung thư trong khói thuốc lá có thể tác động tiêu cực đến sự phát triển và phân chia tế bào. Từ sự phân chia tế bào bị suy yếu trong sự phát triển não bộ đến các vấn đề về tim và phổi

Những đứa trẻ sinh ra từ những bà mẹ hút thuốc có cân nặng khi sinh thấp hơn những đứa trẻ khác. Thông thường, trẻ sinh non hoặc thiếu cân không thể thở mà không có sự trợ giúp và cần phải ở trong một phòng chăm sóc đặc biệt nơi có thể được thở máy. Những đứa trẻ này cũng có nhiều khả năng gặp vấn đề về hô hấp, chẳng hạn như hen suyễn, khi trưởng thành.

Thai nhi của người mẹ hút thuốc nhỏ hơn và nhẹ hơn so với thai nhi của người mẹ không hút thuốc. Điều này một phần là do lưu lượng máu bị hạn chế từ nhau thai, khiến thai nhi nhận được ít chất dinh dưỡng và oxy tạo điều kiện cho sự phát triển khỏe mạnh.

Thậm chí một gói mỗi ngày có thể gây ra còi cọc tăng trưởng đáng kể ảnh hưởng đến em bé trong suốt quãng đời còn lại. Một nghiên cứu cho thấy cân nặng khi sinh trung bình thấp hơn 320 gram ở những phụ nữ hút 6 đến 10 điếu thuốc mỗi ngày. Cân nặng khi sinh thấp hơn 435 gram ở những phụ nữ hút 11 đến 20 điếu thuốc mỗi ngày trong suốt thời gian mang thai.

Các khuyết tật bẩm sinh khác do sử dụng thuốc lá

 • Bất thường về tim
 • Dị dạng 
 • Teo chân
 • Sứt môi hoặc vòm miệng
 • Khiếm khuyết mắt
 • Dị tật đường tiêu hóa
 • Vấn đề với túi mật và gan
 • Các vấn đề phát triển nghiêm trọng ảnh hưởng đến tứ chi
 • Khuyết tật bẩm sinh

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) đề cập đến tử vong đột ngột và không giải thích được của trẻ sơ sinh khi ngủ. Rất nhiều nghiên cứu đã nói về sự liên quan SIDS với hút thuốc. Trẻ càng tiếp xúc nhiều với việc hút thuốc trong tử cung, nguy cơ SIDS càng cao. Các chuyên gia nghĩ rằng hơn một phần ba trường hợp SIDS có thể phòng ngừa được thông qua việc cai thuốc lá.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *