6 Cách & 9 Mẹo Bỏ thuốc lá hiệu quả nhất 

Bỏ thuốc lá

Bạn có biết rằng nghiện thuốc lá là một chứng nghiện rất mạnh mẽ và rất khó từ bỏ. để phá vỡ cơn nghiện đó đòi hỏi sức mạnh ý chí đáng kinh ngạc. Những kỹ thuật và bài viết này sẽ giúp cung cấp cho bạn động lực và truyền cảm hứng cho bạn để làm theo quyết định của bạn.

Tác hại của thuốc lá

Tôi có một số liệu thống kê của CDC tại Mỹ

Theo CDC, hút thuốc lá gây ra khoảng 390.000 ca tử vong sớm ở Mỹ mỗi năm. Thêm 16 triệu người mắc bệnh suy nhược do hút thuốc.

Ước tính có thêm 41.000 người chết mỗi năm do các bệnh liên quan đến hút thuốc do khói thuốc lá . Các hóa chất được giải phóng từ khói thuốc lá gây nguy hiểm rất thực sự cho những người ở gần người hút thuốc.

Ảnh hưởng khi hít phải khói thuốc lá 

Trái với suy nghĩ của nhiều người, hút thuốc không chỉ gây hại cho phổi của người hút thuốc và ung thư không phải là mối đe dọa duy nhất đối với sức khỏe của người hút thuốc. 

Hít phải khói thuốc lá có thể gây ra thiệt hại cho hầu hết các cơ quan và hệ thống của cơ thể. Hiểu chính xác mức độ gây hại của thuốc lá khiến bạn có thể là động lực bạn cần bỏ. 

Bạn nghĩ gì nếu hành động hàng ngày của bạn lại mang lại sự nguy hiểm cho những người thân, người xung quanh bạn ?

Tìm hiểu thêm: Tác hại của hút thuốc lá thụ động

Chuẩn bị tâm lý trước khi cai thuốc lá

Cai thuốc lá cũng cần một quá trình. Và để làm tốt cho quá trình đó bạn cũng nên cần có một kế hoạch.

#1. Tìm kiếm động lực

Tìm kiếm động lực là bước đầu tiên hướng tới cuộc sống không thuốc lá là tìm lý do để vượt qua quá trình cai thuốc lá  đầy khó khăn. 

Một cách tốt để tìm động lực là lập danh sách tất cả các lý do để bỏ hút thuốc ảnh hưởng tới chính bản thân bạn. 

Một kỹ thuật đơn giản nhưng hiệu quả được sử dụng trong hầu hết các chương trình bỏ thuốc là viết ra những lý do này trên một tờ giấy và sử dụng danh sách đó để trấn an bản thân trong quá trình bỏ thuốc lá.

Bạn cũng có thể tìm kiếm động lực cai thuốc lá từ bài viết này: 16 tác hại của thuốc lá & khói thuốc lá

#2. Đừng biện minh

Một số người hút thuốc luôn biện minh cho việc hút thuốc của họ rằng nó đã có tác hại từ rất lâu, và việc bỏ thuốc lá sẽ không cải thiện được tình hình. 

Sai lầm !!

Bỏ thuốc lá có tác dụng có lợi ở mọi lứa tuổi và giai đoạn hút thuốc. Bởi cơ thể con người luôn có cơ chế tự sửa chữa.

Tại sao bỏ thuốc lá lại khó vậy ?

Chất gây nghiện chính được tìm thấy trong thuốc lá là nicotine, một loại thuốc kích thích. Một điếu thuốc lá chứa khoảng 1-2 miligam nicotine. 

Nó kích thích não giải phóng dopamine làm tăng mức endorphin. Dopamine đóng vai trò chủ đạo trong việc kiểm soát động lực và cảm giác “tưởng thưởng”, khích lệ cho chủ thể. Dopamine giúp mang lại niềm vui và cảm giác hưng phấn tức thời, khiến con người muốn có được nó nhiều hơn. 

Dopamine còn được nạp vào cơ thể bằng cảm giác hoàn thành, hân hoan khi đạt được một thành tựu nào đó. Quá trình nảy sinh mong muốn và nỗ lực đạt được mục tiêu đề ra sẽ làm gia tăng mức độ hài lòng, tức lượng dopamine trong cơ thể. Vì vậy con người có xu hướng muốn đạt được nhiều thành công, hoàn thành càng nhiều mục tiêu thì càng cảm thấy thỏa mãn, hạnh phúc.

Ngược lại, tình trạng thiếu dopamine có thể khiến bạn cảm thấy lười biếng, kém linh hoạt và để lâu có thể dẫn tới trầm cảm.

Vậy làm sao để vượt qua ?

Có một số cách ở các chương trình cai thuốc lá thường sử dụng là:

 • Sử dụng nicotine thay thế
 • Hoặc hút thuốc không chứa nicotine

Cách cai thuốc lá hiệu quả

Để từ bỏ thuốc lá cần một ý chí kiên cường, một nghị lực cao độ. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng một số cách từ bên ngoài giúp giảm cơn thèm thuốc. 

Nhiều người luôn cho rằng việc bỏ thuốc lá là bắt đầu từ ý chí bên trong. Nhưng rồi chính họ lại thất bại. Vậy nhiệm vụ của bạn là tận dụng tất cả các cách đề hoàn thành được mục tiêu bỏ thuốc lá.

Bạn có thể áp dụng 1 trong số cách dưới đây hoặc kết hợp chúng

Xem thêm: Sự cải thiện sau khi bỏ thuốc lá

#1. Ngừng hút đột ngột

Với một số người chọn cách sử dụng siêu lý trí để dừng hút thuốc luôn. Tuy nhiên theo số liệu thống kê tới hơn 90% thất bại với phương pháp này. Và nó chỉ khuyến nghị với các trường hợp có bệnh nguy hiểm phải dừng ngay.

#2. Sử dụng nicotine thay thế (NRT)

Các liệu pháp thay thế nicotine được sử dụng cho người bị nghiện nicotine một sự thay thế an toàn hơn cho việc hút thuốc lá, do đó làm giảm quá trình bỏ thuốc lá. 

Các liệu pháp thay thế nicotine có thể ở dạng kẹo cao su, miếng dán, thuốc hít hoặc thuốc xịt mũi. 

Thuốc cai nghiện thuốc lá không nicotine – Một số loại thuốc theo toa có thể được sử dụng để giúp cai thuốc lá. 

#3. Thuốc lá điện tử

Một số người sử dụng thuốc lá điện tử để bỏ hút thuốc theo cách tương tự như liệu pháp thay thế nicotine. Một số thương hiệu tinh dầu thuốc lá điện tử có hàm lượng nicotine khác nhau có thể hữu ích trong việc giảm dần lượng nicotine của bạn. 

Điều này tránh được 7.000 hóa chất trong quá trình đốt sợi thuốc lá của thuốc lá điếu . Thay vào đó, thuốc lá điện tử chỉ cần sử dụng một cuộn dây đốt nóng để thăng hoa nicotine chứa trong tinh dầu. 

Chính vì vẫn tạo được thói quen hút thuốc nên nó dễ dàng hơn hẳn so với các phương pháp thay thế nicotine khác.

Hiện tại thuốc lá điện tử có giá cũng rất rẻ kèm theo đó các hãng tinh dầu thuốc lá điện tử bắt đầu công bố về chất lượng & thành phần có trong tinh dầu. Làm cho người hút thuốc lá điện tử hoặc Pod system an tâm hơn.

Có thể bạn quan tâm: Tinh dầu cho thuốc lá điện tử

#4. Chuyên gia tâm lý

Ở Việt nam việc sử dụng phương pháp bằng chuyên gia tâm lý chưa phổ biến. Tuy nhiên bạn có thể áp dụng bằng cách tập trung vào các vấn đề khác trong cuộc sống để làm giảm việc thèm thuốc lá. Cũng có thể kết hợp với các phương pháp thay thế nicotine khác để gia tăng hiệu quả.

#5. Từ bỏ thói quen liên quan tới hành vi hút thuốc lá

Bạn phải dừng ngay, hoặc thay đổi các hoạt động liên quan tới việc kích thích sự mong đợi liên quan tới việc hút thuốc lá.

Theo khảo sát một số người có thói quen hút thuốc kèm với các hoạt động sau:

 • Uống cafe hoặc trà buổi sáng
 • Sau ăn cơm 
 • Đi đường
 • Hoặc trước khi bắt đầu một công việc
 • Thậm chí là đi vệ sinh

……

Bạn phải từ bỏ hoặc điều hướng các thói quen này để nó không còn mối liên quan nào tới việc hút thuốc.

#6. 9 Mẹo nhỏ giúp giảm thèm thuốc khi đã dừng hút

Sau khi bạn đã quyết tâm bỏ thuốc lá rồi, nhưng cơn thèm luôn đeo bám bạn. Bạn vẫn phải giữ sự quyết tâm đó và làm một số công việc để giảm sự thèm muốn đó.

 1. Dọn dẹp nhà của bạn: Ngay sau khi bạn bỏ hút thuốc, hãy dành thời gian để dọn dẹp nhà của bạn. Để làm sạch mùi thuốc lá vì đôi khi mùi thuốc lá sẽ kích thích cơn thèm thuốc của bạn nhiều hơn.
 2. Vứt bỏ Đồ dùng hút thuốc của bạn Giữ tất cả gạt tàn và bật lửa cũ của bạn có thể có nghĩa là bạn không thực sự cam kết với ý tưởng bỏ thuốc lá. Nó có thể là một điều khó khăn để làm, nhưng loại bỏ những mặt hàng đó sẽ khiến bạn nghĩ về thuốc lá ít hơn, và thậm chí có thể làm giảm sự thèm thuốc của bạn.
 3. Bắt đầu tập thể dục thường xuyên Hãy thử tập thể dục lành mạnh như chạy hoặc đạp xe. Tập thể dục mạnh mẽ có thể cung cấp một bản phát hành dopamine có thể thay thế cho một trong những bạn đã sử dụng để có được từ thuốc lá.
 4. Lấy một sở thích mới Cân nhắc việc tìm cho mình một sở thích mới và thú vị như vẽ tranh, chơi cờ hoặc viết blog… để bạn không phải hút thuốc. Sử dụng sở thích mới tìm thấy của bạn để chiếm giữ tâm trí và cơ thể của bạn để giúp bạn giải quyết cơn thèm thuốc.
 5. Tìm bữa ăn nhẹ lành mạnh của bạn Khi bạn bỏ hút thuốc, sự thèm ăn của bạn tăng lên. Tìm một bữa ăn nhẹ lành mạnh mà bạn thích và mang nó bên mình mọi lúc. Khi cơn thèm ăn, hãy từ từ nhấm nháp nó. Nó sẽ giúp chiếm bàn tay và miệng của bạn, và chuyển động quen thuộc sẽ giúp bạn thư giãn và tập hợp bản thân dễ dàng hơn.
 6. Giảm lượng cafein của bạn Nicotine ức chế tác dụng của caffeine, vì vậy sau khi bạn bỏ thuốc, cà phê sẽ có tác dụng mạnh hơn đối với bạn. Hãy thử cắt giảm lượng caffeine của bạn.
 7. Thiền Thiền có vẻ kỳ lạ, nhưng đó là một cách tuyệt vời để xử lý một số khía cạnh tâm lý của việc rút nicotine. Một số kỹ thuật thiền đơn giản có thể giúp bạn nhận thức rõ hơn về suy nghĩ, hành động và cảm xúc của mình, từ đó giúp bạn hiểu rõ hơn những gì kích hoạt sự thèm muốn của bạn. Một khi bạn biết kích hoạt của bạn, bạn có thể tìm hiểu để tránh chúng.
 8. Uống nhiều nước Nước sẽ tăng tốc độ giải độc nicotine. Nước cũng có thể giúp bạn giảm ho bằng cách giúp phổi dễ dàng loại bỏ chất nhầy hơn và đó là cách tốt để chống lại sự thèm ăn tăng lên mà không thay đổi thói quen ăn uống quá nhiều.
 9. Hít thở sâu Bất cứ khi nào bạn cảm thấy thèm thuốc, hãy hít thở sâu và từ từ thở ra. Căng thẳng là một trong những tác nhân mạnh mẽ nhất dẫn đến cảm giác thèm nicotine, và bài tập đơn giản này sẽ giúp bạn thư giãn và bình tĩnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *