TỔNG QUAN VỀ OCC POD

OCC pod là gì

Bạn sẽ rất dễ dàng tìm hiểu về Pod system hay tinh dầu cho pod system. Nhưng để tìm hiểu kỹ lưỡng về OCC Pod thì không phải bài viết nào cũng chất lượng. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Ở bài viết này sẽ chỉ tập trung vào OCC của Pod system. Để làm rõ các vấn đề xung quanh của OCC Pod.

OCC Pod là gì ?

OCC Pod viết tắt của Organic Cotton Coil – là một cục dạng hình trụ, bên trong bao gồm coil và bông gòn. OCC được dùng làm lõi đốt trong đầu pod system

Để cho dễ hiểu thì các bạn nhìn trong đầu pod bao giờ cũng sẽ thấy có một cái lõi, bằng kim loại – đây được gọi là occ.

Trong occ pod sẽ có bông và dây coil. Dây coil như là dây tóc bóng đèn vậy, nó sẽ quấn vào bông, rồi nhét vào occ, sau đó khi các bạn hút hoặc bấm đốt thì dây coil sẽ nóng và đốt bông.

OCC Pod là gì
OCC Pod là gì

Khi có thêm tinh dầu ngấm vào bông thì dây coil sẽ đốt tinh dầu, làm cho tinh dầu bốc hơi và tạo ra khói.

Đây là điểm cộng so với thuốc lá truyền thống vì thuốc lá điện tử đốt hơi nước nên sẽ không có chất TAR . Chính TAR là nguyên nhân dẫn tới những tác hại khôn lường của khói thuốc lá

TAR là gì ?

Tar (Hắc ín) – nhựa thuốc lá là sự tập hợp tên của hàng ngàn chất hóa học và phụ gia được tạo thành chất lắng lại của khói thuốc, có đặc điểm dính và nhầy. Nhựa thuốc lá là một trong những sản phẩm phụ nguy hiểm nhất của khói thuốc lá, chứa rất nhiều chất gây ung thư – WIKI

Coil là gì ?

Lại nói về dây coil, dây coil của vape thì vô vàn cách quấn, thường thì sẽ có 1 dây to làm lõi, sau đó quấn thêm dây nhỏ làm một lớp vỏ.

Tùy theo cách quấn dây coil khác nhau sẽ tạo ra các loại dây coil khác nhau và đưa ra những cách thẩm khói khác nhau.

Bỏ qua đã, mình đang nói về coil của pod mà ^^

Coil là gì
Coil là gì

Do đầu pod system thường có kích thước nhỏ gọn, nên dây coil thường được quấn theo cách nhỏ gọn và đơn giản nhất.

Là dùng 1 dây cơ bản để quấn thành các cách khác nhau và sự khác biệt chủ yếu sẽ dựa trên thông số điện trở Ohm và theo hình dạng quấn coil, theo người viết được biết thì có vài cách điển hình như sau:

Cotton Coil 

Cotton coil là cách quấn coil dùng dây kim loại và bông để tạo ra coil, loại này được chia làm các cách quấn khác nhau và cho ra cách hút khác nhau.

→ Regular Coil 

Đây là cách quấn coil thông dụng, nhà máy hoặc người quấn coil sẽ quấn dây thành vòng như lò xo rồi nhét bông vào giữa, cách này là cách truyền thống thông dụng của hầu hết các loại Occ.

Để dễ hình dung thì các bạn lấy dây chỉ quấn vòng tròn vào ngón tay là sẽ nhận ra hình ảnh phóng to của cách quấn regular coil.

Ưu điểm của cách quấn này là thông dụng, dễ dùng, sạch bông , đốt tinh dầu tập trung và làm lượng khói ra ổn định, tất nhiên là hút ngon rồi.

→ Mesh Coil 

Nghe biết luôn đây là dạng coil quấn theo hình chiếc lưới rồi, nhà máy hoặc người quấn sẽ tạo ra một tấm lưới nho nhỏ bằng dây quấn coil, sau đó sẽ quấn lại thành hình trụ và quấn bông vào coil thành hình tròn.

Để dễ hình dung thì bạn cứ lấy cái lưới sau đó trải ra rồi dán bông vào và cuộn lại thành hình tròn sẽ nhìn ra ngay hình ảnh của mesh coil.

Ưu điểm của cách quấn này là bông sẽ được đốt đều hơn regular coil, khói ra ổn định và cũng ngon

→ Dual Coil

Giữa năm 2019, Smok cho ra occ DC (Dual Coil) thực ra đây cũng là một cách quấn coil không mới trong làng Vape Pod system.

Nhưng Smok đã dám nghĩ dám làm để đưa được Dual Coil vào trong OCC của máy thì là một điều rất đáng mừng.

Dual coil vẫn sử dụng cách quấn Regular truyền thống nhưng lại sử dụng dây kép, tức là dây coil được chập 2 dây lại với nhau rồi mới quấn dây và quấn bông.

Điều này làm cho dây bền hơn, lâu cháy bông hơn và tất nhiên theo cảm nhận người viết là nó ngon hơn

Các loại Coil
Các loại Coil

Ceramic Coil

Uwell là một hãng tiên phong và đi đầu trong làng vape pod, và theo hiểu biết của người viết thì Ceramic Coil được Uwell, hãng sản xuất ra Caliburn podsystem sáng chế ra 

Ceramic Coil
Ceramic Coil

Ceramic Coil được cấu tạo từ Gốm Sứ, Coil Ceramic là coil sử dụng gốm sứ để cải thiện tuổi thọ và chống lại các vấn đề về oxy hóa kim loại..

Bản thân coil  vẫn được làm từ vật liệu thông thường, vì gốm không dẫn điện. Trong cách quấn coil này, dây coil được bọc trong một vật liệu bằng gốm xốp.

Điều này giúp bảo vệ dây coil, và gốm xốp cũng đóng vai trò như một lõi bông để ngấm tinh dầu. ceramic coil cũng là một lựa chọn tốt cho việc hút Pod mod

Nguyên lý hoạt động OCC Pod

Nguyên lý hoạt động của OCC rất đơn giản, khi bạn hút hoặc bấm đốt, Dòng điện sẽ chạy qua dây coil và làm nóng dây, sau đó đốt cháy tinh dầu và tạo ra khói.

Các loại đầu OCC Pod

Các loại máy pod sẽ chia ra làm 2 kiểu đầu pod, một kiểu là dùng đầu pod rỗng sau đó thay lõi occ để hút ( điển hình như: smok Nord, Pal2, Orion Lyra … )

Kiểu còn lại là Occ đc gắn liền trong đầu pod rỗng, như vậy khi muốn thay tinh dầu thì bạn sẽ phải thay cả đầu pod.

Thông thường thì pod có rất nhiều thông số Ohm và chủ yếu được chia ra theo  2 cách hút khác nhau.

Các bạn để ý khi mua đầu pod hoặc occ thì thường nhà sản xuất sẽ có ghi trên bao bì 1 dòng chữ DL hoặc MTL.

Vậy DL & MTL là gì ?

Đây thực chất là 2 kiểu hút cho đầu pod hoặc occ đó

→ DL (Direct Lung)

Đây là cách hút thẳng khói từ pod vào phổi mà không ngậm trong khoang miệng, anh em nào hút boong hay điếu cày thì sẽ hiểu cách hút này.

→ MTL (Mouth To Lung)

Là cách hút mà bạn sẽ ngậm khói từ pod vào trong miệng, sau đó mới rít khói vào phổi, đây là cách mà anh em nghiện thuốc lá hay dùng để hút

Thường thì DL là để hút các dòng occ hoặc pod có thông số Ohm thấp, vì Ohm thấp thì điện trở sẽ thấp và nhiệt độ dây coil sẽ được đẩy cao lên, như vậy thì sẽ nhiều khói hơn, cảm giác như hút thuốc lào vậy

MTL là cách để hút các đầu pod hoặc occ có thông số Ohm cao, điện trở cao, nhiệt độ dây coil thấp hơn và ít khói hơn, cảm giác giống như hút thuốc lá

OCC thường có dải Ohm từ 0.2 cho đến 2.0, tùy vào tay người quấn và tùy vào sở thích của người dùng.

Các loại đầu OCC pod
Các loại đầu OCC pod

Ví dụ cơ bản như là Occ của Smok Nord:

0.6 Ohm Mesh Coil : Đây là loại occ nên dùng để hút Direct Lung, ưu điểm là nhiều khói, vị lên tốt, Nicotine lên cũng khá ổn

0.8 Ohm Mesh-MTL Coil : Đây là loại occ dùng để hút Mouth To Lung theo khuyến nghị của nhà sản xuất

1.4 Ohm Coil : theo khuyến nghị của nhà sản xuất thì đây là “perfect choice to MTL Lovers” tức là loại occ hoàn hảo cho người thích hút MTL.

OCC Pod pasito

Pasito thì là con pod đầu tiên có thể sử dụng đầu RBA ( Rebuild Available ) tức là ngoài việc sử dụng occ 0.6 và 1.4 theo máy để thay trong đầu pod rỗng, thì nhà sản xuất có cung cấp thêm 1 sự lựa chọn khác là 1 đầu RBA, để người dùng có thể tháo ra và tự quấn dây coil, tự nhồi bông theo cách của riêng mình rồi lắp vào occ để hút.

…..

Chung quy lại thì thông số Ohm ảnh hưởng đến lượng khói vào miệng anh em, còn chuyện cách hút như nào thì vẫn tùy vào sở thích của người hút

Rebuild OCC Pod là gì ?

Rebuild OCC Pod thì là cách để anh em tiết kiệm khi sử dụng pod, thông thường thì các đầu pod hoặc occ sẽ thiết kế để dùng 1 lần sau đó vứt đi.

Tuy nhiên thì các Builder việt nam ta rất giỏi cho việc giúp người dùng tiết kiệm, tức là các đầu pod sau khi sử dụng xong sẽ được đem về và tháo hết các bộ phận.

Rebuild OCC Pod
Rebuild OCC Pod

Sau đó các lõi coil cũ sẽ được tháo ra và anh em build coil sẽ quấn lại dây mới, thay bông mới vào rồi lắp lại cho người dùng.

Chi phí cho việc rebuild coil hay occ sẽ chỉ bằng từ 1/3 đến ½ việc mua occ hay đầu pod mới , cũng tùy tay người rebuild mà occ hoặc đầu pod có thể sẽ hút ngon hơn occ và pod zin.

Tuy nhiên nhược điểm là sẽ không bền và dễ bị leak tinh dầu hơn.

OCC Pod dùng được bao lâu ?

Thông thường thì occ hay đầu pod sẽ sử dụng ngon nhất trong thời gian từ 3 đến 5 ngày.

Còn tùy vào số lần hút và tùy vào loại tinh dầu anh em hút, ai hút nhiều thì sẽ được thời gian ngắn hơn còn hút ít thì tuổi thọ sẽ lâu hơn.

Do dây coil quấn vào bông , khi hút dây coil và bông sẽ cháy, dùng theo thời gian thì bông sẽ ngót đi, dẫn đến việc làm leak juice ra ngoài. buồng chứa và khi dùng quá lâu thì bông sẽ bị cháy nhiều, không còn ngấm được nhiều tinh dầu. dẫn đến việc anh em hút sẽ bị khét.

OCC Pod dùng được bao lâu ?
OCC Pod dùng được bao lâu ?

Những lưu ý khi dùng OCC Pod

Về cơ bản thì hút pod là có hại cho sức khỏe (Tuy nhiên đỡ hơn thuốc lá điếu tới 90%), và đầu pod có quấn theo cách nào thì cũng sẽ có những ảnh hưởng nhất định cho người dùng.

Khi mà bạn dùng lâu mà không thay OCC Pod thì dây coil cotton thì sẽ có ảnh hưởng từ việc oxy hóa kim loại, dây coil ceramic thì sẽ dễ bị vỡ vụn và có bụi siêu mịn ảnh hưởng đến phổi của người hút.

Vậy anh em nên chú ý đến thời gian sử dụng , đặc biệt là các con pod có thể thay occ như Nord hay Trinity , vì thay occ khiến cho đầu pod không được kín hoàn toàn, dễ làm leak tinh dầu ra ngoài hơn là đầu pod kín.

Anh em cũng nên chú ý vệ sinh đầu pod và thân máy, thường xuyên lau chùi cẩn thận để đầu pod và chân tiếp xúc trên máy được khô thoáng, tránh dẫn đến trường hợp juice chảy xuống pin làm hỏng máy.

Và cuối cùng thì anh em nên chú ý thời gian sử dụng, trong thời gian 3-5 ngày anh em nên thay đầu pod hoặc occ mới để đảm bảo vị, khói được ngon cũng như đảm bảo sức khỏe của bản thân.

Nicpod chân thành cám ơn anh em đã đọc hết bài

Anh em ghé shop để được tư vấn tận tình và được trải nghiệm hầu hết những con pod ngon trên thị trường hiện tại nhé!

______________

NIC – PODSYSTEM SHOP

Địa chỉ: Số 5 ngõ 2 Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: 0382682934

Website: https://nicpodsystem.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *